top of page

มารู้จักกับ โฟล วูฟเฟีย ซูเปอร์ฟู้ดที่จะเพิ่มคุณค่าให้กับทุกจานอาหารของคุณ

การกินผักให้ได้ครบตามปริมาณที่แนะนำต่อวันเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเท่าไร ไม่ว่าสำหรับเด็กกินยาก ผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านการเคี้ยวผัก หรือแม้แต่วัยทำงานเองที่กินข้าวนอกบ้านทีไร ก็รู้สึกว่าได้ผักไม่พอทุกที


วันนี้เราจะมาแนะนำผักจิ๋วคุณค่าแจ๋ว ที่ทานง่าย มีสารอาหารต่อหน่วยสูงระดับซูเปอร์ฟู้ด ที่จะทำให้ทุกๆ จานของคุณอุดมไปด้วยคุณค่า โดยไม่ต้องพยายามมากให้ยุ่งยากอีกต่อไป


โฟล วูฟเฟีย เป็นซูเปอร์ฟู้ดที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น เพราะรับประทานได้ง่าย ไม่ขม ไม่เหม็นเขียว ไม่ต้องล้างปอกหั่น เพียงตักจากกล่องเติมลงในสลัดหรือเมนูอื่นๆ ก็สามารถ boost สารอาหารเพิ่มเติมให้กับทุกจานโปรดของคุณได้อย่างสะดวกรวดเร็ว วูฟเฟียจากโฟล เพาะเลี้ยงในระบบกึ่งปิด สะอาดปลอดภัย ได้คุณภาพที่คุณมั่นใจ


flo wolffia wolffia globosa superfood duckweed
@copyright www.flowolffia.com

วูฟเฟียคืออะไร


วูฟเฟีย เรียกอีกชื่อว่าผำหรือไข่น้ำ เป็นพืชดอกขนาดเล็กที่สุดในโลก เติบโตไว มีคุณค่าทางโภชนาการสูงระดับซูเปอร์ฟู้ด มีโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ไฟเบอร์ โพลีฟีนอล และสารต้านอนุมูลอิสระ แต่มีไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตต่ำ และแคลอรี่ต่ำ แถมเป็นพืชกลุ่มเดียวที่มีวิตามิน B12 วูฟเฟียมีโปรตีนสูงถึง 40% โดยน้ำหนักแห้ง มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน จึงเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกที่กำลังมาแรง


สาระน่ารู้: วูฟเฟียหนึ่งจุดเล็กๆ ที่เห็นคือพืชหนึ่งต้น ปกติจะแตกหน่อ แต่ในสภาวะที่เหมาะสมสามารถออกดอกได้

photo credit: Left, @copyrightAdvanced GreenFarm. Right, @copyright W.P. Armstrong 2010


โฟล วูฟเฟียดีต่อโลกอย่างไร


วูฟเฟียเป็นพืชที่ไตไว สามารถเพิ่มเป็น 2 เท่าได้ในเวลาเพียง 48-72 ชั่วโมง ใช้น้ำและใช้ทรัพยากรในการเพาะปลูกน้อย บริษัทแอดวานซ์ กรีนฟาร์ม ที่นำโดยทีมวิจัย ได้ใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญในการเพาะเลี้ยงพืชชนิดนี้จนสามารถผลิตได้ตลอดทั้งปีและมีผลผลิตสม่ำเสมอ จากการเก็บข้อมูลในการเพาะเลี้ยงด้วยเทคโนโลยีเกษตรแม่นยำของทางทีม เราพบว่า โฟล วูฟเฟียของเราจัดเป็นพืชใช้ทรัพยากรการผลิตต่ำที่สุด ใช้พื้นที่น้อยกว่าถั่วเหลือง 10 เท่าและน้อยกว่านม 100 เท่าต่อการผลิตโปรตีนที่เท่ากัน แถมยังดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดีกว่าผืนป่าถึง 2 เท่า วูฟเฟียทานได้ทั้งต้นช่วยเรื่องขยะเหลือศูนย์ด้วย


วูฟเฟียจึงเป็นตัวเลือกใหม่ที่จะช่วยโลกด้านสิ่งแวดล้อม ด้านความยั่งยืนทางอาหาร จึงมีการนำวูฟเฟียไปทดลองในอวกาศ โดยเน้นค้นคว้าถึงศักยภาพของวูฟเฟียที่จะเป็นอาหารสำหรับดำรงชีวิตในอวกาศในอนาคตรวมทั้งอาจทำหน้าที่เป็นแหล่งผลิตออกซิเจนได้อีกด้วย


@copyright www.flowolffia.com


จุดเด่นของโฟล วูฟเฟีย


ทีมวิจัยของบริษัทแอดวานซ์กรีนฟาร์มเพาะเลี้ยงโฟล วูฟเฟียในน้ำสะอาดในโรงเรือนระบบกึ่งปิด โดยไม่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ไม่ใช้ GMO มีระบบวัดคุณภาพน้ำตลอดกระบวนการผลิตและมีการตรวจวิเคราะห์สม่ำเสมอเพื่อความมั่นใจว่าโฟล วูฟเฟียสะอาดปลอดภัยไร้สารปนเปื้อน


โฟล วูฟเฟียคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดีที่สุดและเพาะปลูกภายใต้สภาวะที่เหมาะสมจนได้วูฟเฟียที่มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าวูฟเฟียที่พบได้ทั่วไป โดยเฉพาะ โปรตีน B12 เหล็ก แคลเซียมและ สังกะสี


โฟล วูฟเฟียสดของเรา 1 ถ้วย (150g) มีสารอาหารเทียบเท่าสลัด 3 ชาม

และเทียบเท่ากับผักผลไม้ยอดนิยมดังนี้


*ข้อมูลจากคุณค่าของโฟล วูฟเฟียเท่านั้น ไม่ใช่วูฟเฟียทั่วไป

โปรตีน = เคล 2 ถ้วย

ไฟเบอร์ = เซเลอรี่ 7 ก้าน

วิตามิน B12 = ไข่ไก่ฟองใหญ่ 18 ฟอง

วิตามินเอ = เบบี้แครอท 50 หัว

วิตามินอี = สตรอเบอร์รี่ลูกใหญ่ 13 ลูก

เหล็ก = บร็อคโคลี่ 10 ถ้วย

แคลเซียม = ผักโขม 4.5 ถ้วย

สังกะสี = ถั่วลันเตา 2 ถ้วย

ฟอสโฟรัส = นมถั่วเหลือง 1 ถ้วย

โพลีฟีนอล = วอลนัท 1 1/3 ถ้วย


โฟล วูฟเฟีย มีโปรตีนสมบูรณ์และวิตามิน B12 เหมาะสำหรับผู้ที่ทานแพลนต์เบส


วูฟเฟียเป็นแหล่งโปรตีนสมบูรณ์เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบ มีสัดส่วน BCAA ที่เหมาะสม มีกรดอะมิโนกำมะถัน ที่ปกติพบในเนื้อสัตว์มากกว่าพืช ในขณะที่มี ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตต่ำและแคลอรี่ต่ำ วูฟเฟียทั่วไปมีโปรตีนราว 25-40% แต่โปรตีนจากพืชของโฟล วูฟเฟียเรามีถึง 48% ของน้ำหนักแห้ง และมีไฟเบอร์สูงถึง 28% ของน้ำหนักแห้ง วูฟเฟียมีไขมันดี omega 3,6 และมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างลูทีน ซีอาแซนทิน และเบต้าแคโรทีน วูฟเฟียยังเป็นพืชกลุ่มเดียวที่มีวิตามินบี 12 ตามธรรมชาติ ซึ่งได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นวิตามินบี 12 ที่มนุษย์ดูดซึมไปใช้งานได้จริง โฟล วูฟเฟียของเรามีธาตุเหล็กและแคลเซียมสูงวูฟเฟียรสชาติอย่างไร


วูฟเฟียรสชาติค่อนไปทางจืด มีกลิ่นผักอ่อนๆ แต่ไม่ขม ไม่เหม็นเขียว เมื่อใส่ในเมนูอาหารจะช่วยให้เนื้อเนียนข้นขึ้นและให้รสอูมามิ ทำให้ใส่ได้ในปริมาณมากๆ หากใส่ขนมจะได้รสและกลิ่นคล้ายมัจฉะ และได้สีเขียวสวย


Photo credit: @vegancuisineth by Chef Pae @npodok


การนำไปใช้ทำอาหาร


โฟล วูฟเฟีย ผ่านมาตรฐานเกณฑ์ผักสดพร้อมบริโภค สามารถรับประทานได้ทันที ทั้งแบบผ่านหรือไม่ผ่านความร้อน เมนูอาหารทำได้หลากหลายทั้ง ซุป พิซซ่า พาสต้า แกงเผ็ด ข้าวผัด ไข่เจียว สมูตตี้ เข้ากันได้ง่ายทั้งเมนูตะวันออกและตะวันตก


การเก็บรักษา


วูฟเฟียเมื่อรับแล้วควรแช่เย็นทันที เก็บรักษาโดยการแช่เย็นตู้เย็นช่องธรรมดาเก็บได้ 10 วัน วูฟเฟียของเราผ่านระบบการล้างและบรรจุที่ควบคุมมาตรฐานทุกขั้นตอน สะอาดปลอดภัย ไม่ต้องล้างซ้ำ หากแบ่งเล็กๆ แช่แข็งสามารถเก็บได้ 10-12 เดือน


"Wolffia Smoothie Bowl" Photo credit: The holistic chef

ประโยชน์ของโฟล วูฟเฟียต่อสุขภาพ


นักวิจัยได้ศึกษาพบว่าการรับประทานวูฟเฟียซึ่งมีสารอาหารระดับซูเปอร์ฟู้ดนั้นช่วยรักษาสมดุลน้ำตาลในเลือด(1) ลดคลอเลสเตอรอล(2) ลดไขมันพอกตับ(3) ลดไขมันรอบพุง(4) ลดความเสี่ยงด้านหัวใจและหลอดเลือด(2) ทานแล้วลดความรู้สิกโหยและช่วยให้อิ่มได้นานช่วยให้ลดน้ำหนักได้ดีสำหรับผู้ที่พยายามควบคุมน้ำหนัก(1) ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง(5) ช่วยรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ (6,7)


วูฟเฟียมีโพลีฟีนอลและสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณมากซึ่งจะให้ประโยชน์ในเรื่องการชะลอวัย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ ช่วยฟื้นฟูในกลุ่มนักกีฬา โดยเฉพาะในช่วงฟื้นฟูและมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายรู้ถึงความน่าสนใจและประโยชน์มากมายของวูฟเฟียอย่างนี้แล้วอยากลองกันหรือยังคะ

สามารถสั่งซื้อได้ที่ www.facebook.com/flowolffia หรือ Line: @flowolffia กันได้เลยนะคะ *ค่าเปรียบเทียบทั้งหมดที่ปรากฏเป็นค่าเฉพาะที่ได้จากการตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียดของโฟล วูฟเฟียเท่านั้น ไม่ใช่ค่าที่ได้จากวูฟเฟียทั่วๆ ไป

** ไม่อนุญาตให้คัดลอกนำข้อความส่วนใดส่วนหนึ่งด้านบนซึ่งเป็นทรัพยสินทางปัญญาที่ถือลิขสิทธิ์โดยทีมโฟล วูฟเฟียไปผลิตซ้ำโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางบริษัท


งานวิจัยที่อ้างอิง

(1) Hila Zelicha, Alon Kaplan, Anat Yaskolka Meir, et al. The Effect of Wolffia globosa Mankai, a Green Aquatic Plant, on Postprandial Glycemic Response: A Randomized Crossover Controlled Trial. Diabetes Care. Jul 2019, 42 (7) 1162-1169;

(2) Tsaban G, Yaskolka Meir A, Rinott E,et al. The effect of green Mediterranean diet on cardiometabolic risk; a randomised controlled trial. Heart. 2020 Nov 23:heartjnl-2020-317802.

(3) Yaskolka Meir A, Rinott E, Tsaban G, et al. Effect of green-Mediterranean diet on intrahepatic fat: the DIRECT PLUS randomised controlled trial. Gut. 2021 Jan 18:gutjnl-2020-323106.

(4) Zelicha H, Kloting N, Kaplan A, et al. The effect of high-polyphenol Mediterranean diet on visceral adiposity: the DIRECT PLUS randomized controlled trial. BMC Med. 2022;20(1):327. Published 2022 Sep 30. doi:10.1186/s12916-022-02525-8

(5) Kaplan A, Zelicha H, Yaskolka Meir A, et al. The effect of a high-polyphenol Mediterranean diet (Green-MED) combined with physical activity on age-related brain atrophy: the Dietary Intervention Randomized Controlled Trial Polyphenols Unprocessed Study (DIRECT PLUS). Am J Clin Nutr. 2022;115(5):1270-1281. doi:10.1093/ajcn/nqac001

(6) Yaskolka Meir A, Tuohy K, von Bergen M, et al. The Metabolomic-Gut-Clinical Axis of Mankai Plant-Derived Dietary Polyphenols. Nutrients. 2021; 13(6):1866.

(7) Rinott E, Youngster I, Yaskolka Meir A, et al. Effects of Diet-Modulated Autologous Fecal Microbiota Transplantation on Weight Regain. Gastroenterology. 2021 Jan;160(1):158-173.e10.

Comments


bottom of page