top of page

วูฟเฟีย อาหารแห่งอนาคต - รายการเพื่อนคู่คิด

"Plant-based diet หรือการรับประทานอาหารจากพืชเป็นหลัก กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะทั้งดีต่อสุขภาพ และไม่ทำลายโลก

.

‘วูล์ฟเฟีย’ หรือพืชตระกูลแหน ที่คนไทยเรียกว่าไข่น้ำ หรือไข่ผำ หนึ่งใน Plant-based ที่ถือเป็นสุดยอดโปรตีนระดับซูเปอร์ฟู้ด นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ไข่เจียว แกงหรือผัด ด้วยรสชาติดที่กรุบ ๆ มัน ๆ สัมผัสคล้าย ๆ ไข่กุ้งในซูชิ ช่วยเพิ่มความอร่อยในมื้ออาหารได้อย่างไม่น่าเชื่อ

.

ปกติ วูล์ฟเฟีย จะขึ้นตามแหล่งน้ำธรรมชาติที่เป็นน้ำนิ่ง คุณค่าทางโปรตีนจะแปรผันไปตามสภาพแวดล้อม จึงเป็นที่มาของฟาร์มเพาะเลี้ยงวูล์ฟเฟีย Advance GreenFarm ที่นำเกษตรแม่นยำเข้ามาปรับใช้ เพื่อให้ได้วูล์ฟเฟียที่มีคุณภาพ สะอาด และได้โปรตีนสูงแบบสม่ำเสมอในทุกรอบการผลิต

...

รู้จักกับ ‘วูล์ฟเฟีย’ อาหารแห่งอนาคต ในรายการเพื่อนคู่คิด วันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคมนี้ เวลา 08.22 น. หลังจบรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 33


ติดตามช่องทางต่าง ๆ ของรายการเพื่อนคู่คิด ได้ที่

YouTube : เพื่อนคู่คิด โดย ธนาคารกรุงเทพ

Facebook : www.facebook.com/Puankookit

Website : www.bangkokbank.com/Puankookit"มาทำความรู้จักกับวูฟเฟีย พืชจิ๋วคุณค่าแจ๋ว ผ่านบทสัมภาษณ์ของ CSO ของ Advanced Greenfarm ดร. วิษุวัต สงนวล ที่ได้พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวน่าสนใจของวูฟเฟียกับรายการเพื่อนคู่คิดกันนะคะวูฟเฟียคืออะไร


วูฟเฟียเป็นชื่อของพืชที่มีขนาดเล็กซึ่งคนไทยเรียกว่า ไข่น้ำ หรือ ไข่ผำ


คนที่เคยรับประทาน ส่วนใหญ่ก็จะอยากรับประทานอีก เพราะว่าเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์สูง แล้วก็อร่อย รับประทานง่าย สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิดเทรนด์ของวูฟเฟีย


ในปัจจุบันก็คือมีความสนใจเพิ่มมากขึ้น เพราะว่าพืชชนิดนี้มีคุณค่าทางอาหารสูงประดับซูเปอร์ฟู้ด แล้วก็เป็นที่ต้องการทั้งในประเทศและต่างประเทศเลย


วูฟเฟียเป็นหนึ่งในพืชตระกูลแหน ในต่างประเทศตอนนี้ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่มีกระแสอาหารที่ทำมาจากพืช หรือโปรตีนทางเลือก เพราะว่าวูฟเฟียเป็นพืชที่มีโปรตีนในปริมาณสูงมาก


ในแคลอรี่ที่เท่ากัน วูฟเฟียมีปริมาณโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลืองถึงสองเท่า แถมยังมีคุณค่าอื่นๆ เช่น วิตามิน แร่ธาตุ มีธาตุเหล็ก สูงกว่าบร็อคโคลี่ 10 เท่า สูงกว่าเคล 3 เท่า

ความตั้งใจของทีมผู้ก่อตั้งบริษัท แอดวานซ์ กรีนฟาร์ม


เมื่อก่อน ชาวบ้านก็จะรับประทานวูฟเฟียที่มาจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งในปัจจุบัน แหล่งน้ำตามธรรมชาติ ก็ลดน้อยลงเรื่อยๆ แล้วก็ยังอาจจะมีการปนเปื้อนจากสารเคมีทางการเกษตร


เราก็เป็นทีมนักวิจัย ที่พอได้ทราบถึงคุณประโยชน์ของวูฟเฟีย ก็เลยตั้งใจที่จะผลิตวูฟเฟียที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานมากขึ้น โดยวิธีการเพาะเลี้ยงที่ใช้การเกษตรแม่นยำ ควบคุมคุณภาพทั้งน้ำแล้วก็อาหารที่ให้กับวูฟเฟีย เพื่อให้ได้ผลผลิตที่สูงที่สุดต่อพื้นที่ แล้วก็สามารถที่จะพัฒนาให้มีคุณค่าทางอาหารสูงขึ้น


ความท้าทายในการทำธุรกิจ


ก่อนที่เราจะเริ่มธุรกิจนี้ ก็คือข้อมูลมีน้อย เราใช้เวลาประมาณสองปีในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อที่จะนำมาปรับปรุงการผลิตของเรา ทำให้เราได้ผลผลิตที่ดีขึ้นเรื่อยๆ


อุปสรรคข้อที่สอง ก็คือการทำให้ผู้บริโภคเปิดใจและยอมรับ ทำให้คนรู้จักการรับประทานวูฟเฟียมากขึ้น


ส่วนใหญ่ก็คือ คนจะยังไม่เคยรู้จักเลย นอกจากนี้หลายคน รู้จักแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเอามาทำอาหารอะไรทาน เราก็เลยร่วมมือกับร้านอาหาร พัฒนาเป็นอาหารที่รับประทานได้ง่ายขึ้น และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนในปัจจุบันได้มากขึ้น

วูฟเฟีย ดีต่อสิ่งแวดล้อม


นอกจากสารอาหารที่ดีมาก โปรตีนที่มีคุณภาพดี วูฟเฟียเป็นพืชที่โตเร็วมากด้วย ทำให้การเพาะเลี้ยง ใช้ทรัพยากรน้อย แล้วก็ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย


มีงานวิจัยที่บอกว่า ในพื้นที่ที่เท่ากัน วูฟเฟียสามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้พอๆ กับผืนป่าเลย

ความรู้สึกจากใจทีมงาน


ทั้งหมดนี้ทำให้เรารู้สึกว่า สิ่งที่เราทำ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การทำฟาร์ม แต่ว่าเป็นการสร้างความยั่งยืนทางทรัพยากรอาหาร ให้กับประเทศ แล้วก็ให้กับโลกด้วย


เราก็ตั้งใจว่า เราอยากให้คนทั้งโลกรู้จักว่า วูฟเฟียที่ดีที่สุดต้องมาจากประเทศไทย

bottom of page